Chỉ đạo điều hành

Phường Yên Sở tổ chức hội nghị triển khai hướng dẫn kích hoạt mã định danh điện tử qua phần mềm VNeID cho công dân trên địa bàn phường.

04/07/2023 09:18

Sáng ngày 09/6/2023, tại hội trường A, trụ sở Đảng ủy - UBND, phường Yên Sở tổ chức hội nghị triển khai hướng dẫn kích hoạt, xác thực số tài khoản định danh điện tử, cài đặt ứng dụng VNeID, cách thức đăng ký tài khoản trên cổng dịch vụ công và thực hiện các dịch vụ công trực tuyến. Tham dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy - UBND, UBMTTQ phường; các đồng chí trong BCH Công an phường, cảnh sát khu vực; trưởng, phó các đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội; các đồng chí Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận, Tổ trưởng tổ dân phố; toàn thể cán bộ, công chức, người lao động cơ quan phường; giáo viên các nhà trường; thành viên 12 tổ công tác Đề án 06 tại các tổ dân phố trên địa bàn phường theo Quyết định số 1613 ngày 21/11/2022 của UBND phường Yên Sở.

Tại hội nghị đồng chí Nguyễn Văn Tĩnh - Trưởng Công an phường đã phân tích rõ tầm quan trọng, ý nghĩa, lợi ích và những giá trị to lớn, thiết thực mà việc đăng ký xác nhận tài khoản định danh điện tử và cài đặt ứng dụng VNeID mang lại trong công tác quản lý, điều hành, phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ chuyển đổi số quốc gia, phục vụ lợi ích của người dân trong việc thực hiện các thủ tục hành chính. Người dân sử dụng tài khoản định danh điện tử tiết kiệm được thời gian, chi phí, giảm nhiều khâu thủ tục khi thực hiện các giao dịch hành chính công; ngoài ra, công dân có thể thay thế căn cước công dân và các loại giấy tờ mà họ đăng kí tích hợp, hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia như: giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế...; công dân có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử để thực hiện các giao dịch tài chính như thanh toán hóa đơn điện và nước, đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, chuyển tiền...; công dân có thể giao dịch ở mọi lúc mọi nơi, đặc biệt với những giao dịch thiết yếu nhưng vẫn đảm bảo được sự quản lý chặt chẽ, an ninh, an toàn thông tin, bảo mật dữ liệu, tránh giả mạo giúp các giao dịch được an toàn… Theo số liệu theo Cục C06-BCA thống kê tại phường Yên Sở, chỉ tiêu xác thực định danh điện tử là 15.859 trường hợp, đã kích hoạt là 3549 trường hợp, còn phải kích hoạt 12.310 trường hợp.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi, thảo luận những vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện việc cấp mã định danh điện tử cho công dân trên địa bàn phường,  Các ý kiến đã được Công an phường giải đáp, đồng thời hướng dẫn các lực lượng cách thức vận động và hướng dẫn người dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử cấp độ 1 và 2.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trương Thành Tâm - Chủ tịch UBND phường nhấn mạnh để đẩy nhanh hơn nữa tiến độ thực hiện việc kích hoạt định danh điện tử cho công dân đủ điều kiện hiện đang cư trú trên địa bàn phường đảm bảo thời gian cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là lực lượng Công an phường. Đồng chí đề nghị lực lượng cảnh sát khu vực, Đoàn Thanh niên, tổ công tác phối hợp cùng lãnh đạo Tổ dân phố thành lập các nhóm lưu động, xung kích  “Đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền và hướng dẫn trực tiếp từng người dân cách thức đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử qua ứng dụng VNeID cũng như các tiện ích của Đề án 06, nhất là hướng dẫn công dân thông qua tài khoản định danh điện tử để tiếp cận các dịch vụ công trực tuyến. 100%  cán bộ, đảng viên, công chức, người lao động tại cơ quan Đảng ủy -UBND phường gương mẫu đi đầu xác thực thành công tài khoản số định danh điện tử mức 2 để thực hiện các giao dịch trên cổng dịch vụ công Quốc gia.