Người tốt việc tốt

“NGƯỜI PHỤ NỮ NHỎ NHẮN NHƯNG CÓ TẤM LÒNG NHÂN ÁI BAO LA”

13/09/2023 08:41
Sinh thời Bác Hồ kính yêu mong muốn “mỗi người tốt, việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một vườn hoa đẹp.”

Trong cuộc sống ngày hôm nay, chúng ta bắt gặp vô vàn những tấm gương về người tốt việc tốt nhưng để lại ấn tượng sâu sắc trong cộng đồng dân cư Gelexia Riverside nói riêng và phường Yên Sở nói chung là chị Nguyễn Thị Minh – Chi ủy viên, Tổ trưởng tổ dân phố 23, Chủ nhiệm Câu lạc Nhân Ái Gelexia. Chị không chỉ là Tổ trưởng tổ dân phố năng nổ, nhiệt tình, uy tín có tấm lòng nhân ái, chị còn là một hội viên Hội chữ thập đỏ phường Yên sở, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nhân Ái Gelexia, thường xuyên tham gia các hoạt động nhân đạo, làm từ thiện trong ngoài địa phương. Những hành động, việc làm của chị thật xứng đáng với tên gọi “người tốt - việc tốt”.

Nói về chuyện làm từ thiện của mình, chị Minh khiêm tốn nói: “cho đi là còn mãi”, “Chị sẽ tiếp tục làm công việc này, bởi còn rất nhiều mảnh đời, hoàn cảnh khó khăn, neo đơn cần được giúp đỡ. Chị nói sự hỗ trợ của chị chẳng đáng bao nhiêu, chị hy vọng rằng với việc làm nhỏ này sẽ động viên kịp thời những hoàn cảnh còn kém may mắn để tạo động lực giúp họ vượt qua hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong cuộc sống”. Với suy nghĩ đó, nhiều năm nay, từ hồi còn công tác cho đến nay, chị luôn tranh thủ người thân, gia đình, bạn bè và dành một phần thu nhập riêng của mình để tạo nguồn quỹ, làm từ thiện, giúp đỡ hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn không chỉ tại địa phương mà tại một số địa phương khác.

Trước trận lũ lịch sử gây ra ngập lụt trên diện rộng từ ngày 06/10/2020, gây thiệt hại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống đồng bào Miền Trung. Chị cùng một số anh chị em có cùng tấm lòng nhân ái thống nhất thành lập và gánh vác trọng trách Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nhân Ái Gelexia kêu gọi cộng đồng tham gia thiện nguyện cứu trợ đồng bào miền Trung. Không thể để chậm trễ, Ngày 03/11/2020, chuyến hàng cứu trợ đầu tiên của CLB Nhân Ái cho bà con tỉnh Quảng Trị gồm 285 suất quà 550.000đ/suất, tổng trị giá 156.750.000đ (cá nhân chị Minh ủng hộ 11.000.000đ).

Trong các đợt chống dịch Covid-19, Chị tổ chức CLB Nhân Ái kêu gọi, lấy nhà riêng làm điểm tập kết hàng hóa và tổ chức trao quà đến các điểm nóng chống dịch như Bắc Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn, thành phố Hồ Chí Minh…; các chốt “vùng xanh’’ trên địa bàn phường Yên Sở cũng như quận Hoàng Mai nhiều hiện vật là khẩu trang, nước sát khuẩn, nhu yếu phẩm….(cá nhân chị Minh ủng hộ 50 bộ quần áo bảo hộ y tế, 2.000 chiếc khẩu trang và 100 chai nước sát khuẩn). Đặc biệt, CLB Nhân Ái phối hợp cùng Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên phường Yên Sở tham gia giải cứu hơn 100 tấn hàng nông sản cho bà con tỉnh Hải Dương (cá nhân và gia đình chị Minh trực tiếp tham gia giải cứu hơn 9 tấn hàng nông sản).

Và cứ tối thứ 2 hàng tuần, Chị đã chi hơn 15 triệu tiền tiết kiệm của cá nhân và tổ chức một nhóm anh chị em đi một vòng quanh Hà Nội, mang theo chút quà nhỏ nhưng chứa đựng sự sẻ chia, cảm thông lớn lao đến với những người vô gia cư. Việc tuy nhỏ nhưng mấy người ở tuổi 60 như chị có thể làm được!

Năm 2021, với tâm nguyện được hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân trong đời sống hàng ngày cũng là thiện nguyện, Chị tham gia gánh vác nhiệm vụ Tổ trưởng tổ dân phố 23. Chị luôn chủ động, nhiệt tình, trách nhiệm trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực học tập và thực hiện nghiêm các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các phong trào thi đua, cuộc vận động xây dựng khu dân cư văn hóa. Chị thường xuyên gặp gỡ, thăm hỏi và tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, qua đó đề xuất với UBND phường những giải pháp, nhiệm vụ để nâng cao đời sống, góp phần bảo đảm an sinh cho cộng đồng. Đặc biệt, trong đợt dịch Covid-19, với vai trò Tổ trưởng tổ chăm sóc người nhiễm Covid tại nhà, chị đã tổ chức lực lượng hỗ trợ chu đáo tận tình từ các thủ tục hành chính đến các nhu yếu phẩm tại nhà, góp phần kiểm soát an toàn dịch bệnh trong tổ dân phố cũng như khu dân cư.

Chị luôn luôn là người mang lại niềm vui, hạnh phúc cho những gia đình khó khăn, những số phận không may mắn. Khi biết những hoàn cảnh khó khăn, Chị chủ động tìm đến chia sẻ, động viên và tìm cách giúp đỡ; hướng dẫn họ ra gặp chính quyền địa phương để làm hồ sơ xin trợ cấp xã hội, tìm tới những nhà hảo tâm kêu gọi hỗ trợ; có trường hợp bỏ tiền túi của gia đình mình ra giúp đỡ. Mọi đóng góp của các nhà hảo tâm đều được công khai minh bạch, gửi đến đúng đối tượng. Chị luôn quan niệm, làm việc tốt là việc làm xuất phát từ tâm, chứ không phải lả việc làm hình thức, làm để được khen ngợi, biểu dương.

Tích cực tham gia các hoạt động chung của tổ dân phố, khu dân cư và chính quyền địa phương phát động, cũng như luôn quan tâm giúp đỡ láng giềng xung quanh nên Chị Minh luôn được mọi người tin tưởng, yêu thương và kính trọng. Chị là một người phụ nữ không những “giỏi việc nước” mà còn “đảm việc nhà”, tận tâm tận sức với công việc nhưng chưa bao giờ bà sao nhãng công việc nhà, vẫn làm tròn bổn phận của người vợ, người mẹ. Các con Chị đều đã trưởng thành, thành đạt, có được những vị trí nhất định trong xã hội. Đối với họ mẹ mình là tấm gương sáng cho họ học tập và noi theo. Gia đình chị luôn hòa thuận, hạnh phúc, con ngoan ngoãn, cháu thảo hiền, nhiều năm liền đạt danh hiệu gia đình văn hóa, gia đình văn hóa tiêu biểu.

Hiện nay, khi phong trào thi đua người tốt, việc tốt với mục tiêu khơi dậy và phát huy tinh thần tương thân, tương ái, trách nhiệm với cộng đồng của các tầng lớp nhân dân được triển khai sâu rộng, thiết thực hơn, thì những tấm gương như của chị Nguyễn Thị Minh sẽ là một ngọn lửa truyền cảm hứng cho rất nhiều người; sưởi ấm những cuộc đời bất hạnh và làm cho cuộc đời thêm phần ý nghĩa.

Hãy sống yêu thương nhau như M.Faraday đã từng nói: "Mọi thứ rồi sẽ qua chỉ còn tình người ở lại".